Giới thiệu về website

 

              Năm 2006, trường Đại học Y khoa Huế thực hiện đề tài khoa học “Sưu tầm, định danh, xác định thành phần hóa học và tính chất sinh học một số cây thuốc của dân tộc bản địa tỉnh Đăk Lăk. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 2 trong 5 vị thuốc có trong bài thuốc Amakong có các hoạt chất có tác dụng tốt trong điều trị một số bệnh. Điều này cho thấy, thuốc Amakong có công dụng tốt cho sức khỏe chứ không chỉ là đồn thổi.

              Nguồn gốc bài thuốc Amakong gắn liền với tên tuổi của vua săn voi số 1 Việt Nam có tên khai sinh là Y Bran Eban (thường gọi là Amakong) hiện đang sống tại Bản Đôn, tỉnh Đăk Lắk. Cụ Amakong năm nay 102 tuổi song sức khoẻ vẫn tốt. Da dẻ cụ hồng hào, mắt tinh và có cách trò chuyện rất dí dỏm. Tương truyền, bài thuốc này cụ được kế thừa từ Y Thu Knul, người được vua Thái Lan phong tặng danh hiệu vua voi. Danh tiếng cụ Amakong gắn liền với kỳ tích săn được 298 con voi và bài thuốc đông y mang tên mình. Việc các nhà khoa học, các thầy thuốc đông y tham gia nghiên cứu bài thuốc bí truyền Amakong từ cho thấy sự quan tâm đối với y học dân tộc, đến giá trị của các loài cây cỏ ở vùng núi rừng Tây Nguyên. Tiếc rằng, trong khi đồng nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu và thừa kế bài thuốc gia truyền Amakong” với PGS.TS Phạm Văn Lìn, Trường đại học Y Dược Huế, bác sỹ Hồ Việt Sang, lúc này đang là Phó Chủ tịch Hội đông y tỉnh Đăk Lăk lợi dụng sự tin tưởng của cụ Amakong để trục lợi cá nhân. Đó là việc, ông này đề nghị cụ Amkong đồng ý để mình “là người duy nhất thừa kế” bài thuốc danh tiếng này. Tiếp đó, ông này còn lập trang web amakong.com.vn để quảng cáo bán thuốc tại gia. Bất bình, “vua voi” đã uỷ quyền cho Khăm Phết Lào kiện bác sỹ Sang ra toà. Tại toà, vị bác sỹ này đồng ý gỡ bỏ hình ảnh cụ Amakong ra khỏi trang web; bồi thường danh dự cho “vua voi” 2 triệu đồng (xem chi tiết tại http://www.tienphong.vn/xa-hoi/141050/Bac-si-Ho-Viet-Sang%C2%A0boi-thuong-danh-du-cho-cu-Ama-Kong.html). Thế nhưng đến nay, vị bác sỹ này vẫn “lờ tịt” thoả thuận trước toà, vẫn đăng đàn bán thuốc Amakong tại gia, đăng số điện thoại, số tài khoản…

              Y sỹ Khăm Phết Lào, người con thứ 11 được Amakong lập di chúc cho thừa kế bài thuốc Amakong rất trăn trở với việc bảo tồn, phát triển bài thuốc này. Ông đã cất công đến Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký bảo hộ thương hiệu. Ông cũng lập hồ sơ đề nghị Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền Amakong… Mặc dù đã được bảo hộ thương hiệu, được cấp phép lưu hành song trên thị trường vẫn có rất nhiều thuốc Amkong giả. Việc trên internet hiện vẫn tồn tại trang http://amakong.com.vn của bác sỹ Hồ Việt Sang cũng gây hiểu lầm cho nhiều người. Thế nên, Khăm Phết Lào càng nung nấu quyết tâm lập trang web giới thiệu thông tin chính xác về bài thuốc Amakong; về gia tộc “vua voi”. Như duyên hạnh ngộ, những người bạn nhỏ tuổi đang sống và làm việc ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã giúp Khăm Phết Lào thực hiện ước nguyện.

              Khi đi đăng ký tên miền amakong thì họ phát hiện, tên miền này đã bị những người “trời ơi đất hỡi” nào đó đăng ký hết. Là chủ nhân bài thuốc Amakong nhưng Khăm Phết Lào đành chịu mất tên miền nổi tiếng này. Thế rồi, trong cái rủi, có cái may. Tên miền amakong-khamphetlao vẫn chưa bị xâm phạm. Ngay lập tức, những người bạn giúp Khăm Phết Lào đăng ký tên miền này. Không chỉ dừng lại ở việc bảo hộ duy nhất trang web http://www.amakong-khamphetlao.vn, Khăm Phết Lào còn đăng ký sở hữu tất cả 5 tên miền với lý do, “không để người khác có cơ hội mạo nhận, lấy tên bài thuốc, tên Amakong và tên mình lập trang web”. Thế là các tên miền Việt Nam: http://www.amkong-khamphetlao.vn; http://www.amakong-khamphetlao.com.vn; http://www.amakong-khamphetlao.net.vn.  Và tên miền quốc tế là: http://www.amakong-khamphetlao.com; http://www.amakong-khamphetlao.info đã được ông y sỹ đông này đăng ký quyền sở hữu. Trong cái rủi bị người ngoại tộc “ăn cướp” mất tên miền amakong, lại có cái may là nhờ đó, tên tuổi “vua voi” Amakong lại gắn với tên người con trai mà ông tin tưởng sẽ giữ gìn và phát huy tốt bài thuốc quý – Khăm Phết Lào. Và cái may mắn nhất là, thông qua trang web này, Khăm Phết Lào có thể đưa những thông tin chính xác nhất về thuốc Amakong; về gia tộc của vị “vua voi” này và cả những việc bảo tồn, phát triển bài thuốc Amakong của ông.

               Trân trọng!